Kế hoạch nuôi dưỡng 2017 -2018

Chủ nhật - 14/01/2018 03:21
Kế hoạch nuôi dưỡng cho bé
      PHONG GD&ĐT THANH OAI
TRƯỜNG MẦM NON KIM AN
          
Số: 58  /KH - MNKA     
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
 
                                                               Kim An, ngày  13  tháng 9 năm 2017
 
KẾ HOẠCH
CHĂM SÓC SỨC KHỎE NUÔI DƯỠNG
 NĂM HỌC 2017 –2018
 
- Căn cứ vào thông tư số 13/TT - BGD&ĐT ngày 15/4/2010 của bộ giáo dục và đào tạo;
- Căn cứ quyết định số 4766/QĐ-UBND ngày 20/7/2017 của UBND Thành phố Hà Nội về việc ban hành thời gian năm học 2017 – 2018 của giáo dục MN trên địa bàn TPHN;
-Thực hiện hướng dẫn số 2091/SGD&ĐT- GDMN ngày 29/08/2017 về việc hướng dẫn nhiệm vụ giáo dục mầm non năm học 2017 – 2018 của sở giáo dục Hà Nội;
- Căn cứ vào số: 449 /KH-PGD&ĐT- GDMN ngày 31 /08 /2017 của phòng giáo dục và đào tạo Thanh Oai về  kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2017-2018 cấp học mầm non huyện Thanh Oai;
- Căn cứ số:  66/KH-MNKA ngày 11 tháng 9 năm 2017, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2017 - 2018 của trường mầm non Kim An, trường mầm non Kim An xây dựng kế hoạch công tác chăm sóc nuôi dưỡng năm học 2017- 2018 như sau: 
PHẦN I
Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm học 2016 - 2017
I . Công tác chăm sóc sức khỏe:
- 100% trẻ được cân đo và theo dõi biểu đồ tăng trưởng đúng quy định
- Đảm bảo an toàn cho trẻ không sảy ra tai nạn, dịch bệnh trong nhà trường.
- Giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng từ 7,5%  xuống 2,4% (giảm 5,1% so với đầu năm học).
 Thấp còi 9 xuống  3,5% (giảm 5,5% so với đầu năm)
-100% trẻ được khám sức khỏe 1 lần/năm.
-100% trẻ được xúc miệng nước muối sau khi ăn, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
- Đảm bảo có nguồn nước sạch cho trẻ sinh hoạt.
II. Công tác nuôi dưỡng.
- Xây dựng thực đơn phù hợp theo mùa, cân đối tỷ lệ giữa các chất P-L-G;
P= 13% -  25%;  L=25% - 40%; G= 45% - 52%. Bình quân Calo đạt 856
- Chế biến món ăn hấp dẫn tạo cảm giác ngon miệng, quan tâm trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng, thấp còi.
- Ký kết thực phẩm đảm bảo nguồn gốc có tính pháp nhân.Giao nhận thực phẩm tươi ngon và có ký kết tay ba.
- Thực hiện nghiêm túc các quy trình chế biến bữa ăn cho trẻ từ giao nhận thực phẩm đến tổ chức giờ ăn ngủ cho trẻ ở trên lớp.
- Hàng ngày tính khẩu phần ăn cân đối bữa ăn cho trẻ
PHẦN II
KẾ HOẠCH NĂM HỌC 2017 - 2018
I .HƯỚNG PHẤN ĐẤU
- Giữ vững trường tiên tiến.
- Tổ chức hội thi " Nhân viên nuôi dưỡng giỏi" cấp trường đạt loại giỏi là 80%  và 20% đạt loại khá, có 01 đ/c tham gia dự thi “Nhân viên nuôi dưỡng giỏi” cấp cơ sở.
- Các loại sổ sách đầy đủ, trình bày sạch sẽ.
- Xếp loại Tốt  về công tác chăm sóc nuôi dưỡng.
II. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH
1. Thuận lợi
- Đội ngũ giáo viên đoàn kết, nhanh nhẹn biết phối hợp nhịp nhàng khi thực hiện chế biến món ăn cho trẻ.
- Năm học 2017 - 2018 được sự quan tâm của BGH nhà trường mua sắm trang thiết bị phục vụ cho công tác nuôi dưỡng và chăm sóc bán trú rất đầy đủ.
- Phụ huynh luôn quan tâm ủng hộ các hoạt động của nhà trường thuận lợi cho việc tuyên truyền chăm sóc nuôi dưỡng trẻ  luôn quan tâm, ủng hộ các hoạt động của nhà trường như tết trung thu, tết nguyên đán, Tổ chức bữa ăn tự chọn và  v..v
2. Khó khăn
- Ba khu trường cách xa nhau, khu Ngọc Liên - Hoạch An phòng học còn học nhờ, tạm nên việc tổ chức, quản lý bán trú gặp rất nhiều khó khăn.
- Bếp ăn chưa đạt tiêu chuẩn theo bếp một chiều.
- Đặc thù là xã thuần nông kinh tế còn có phần bị hạn chế nên mức ăn còn thấp. Còn 1 số phụ huynh chưa cho trẻ ăn bán trú.
III. CÁC CHỈ TIÊU VÀ BIỆN PHÁP THỰC HIỆN
1. Công tác chăm sóc sức khoẻ
a. Chỉ tiêu
- 100% trẻ được theo dõi tình trạng dinh dưỡng, cân nặng tháng tuổi , chiều cao cho trẻ đúng quy định
-100% trẻ được khám sức khoẻ 1 lần/năm, giảm trẻ suy dinh dưỡng xuống còn 3%, giảm trẻ thấp còi xuống còn 4%
-100% trẻ mẫu giáo ăn ngủ tại lớp có thói quen xúc miệng bằng nước muối sau khi ăn, rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, khi tay bẩn.
- 100% trẻ nhà trẻ có thói quen ăn ngủ tại lớp và biết cách xúc miệng bằng nước muối khi cô hướng dẫn.
          - 100% trẻ được đảm bảo an toàn tuyệt đối về thể chất và tinh thần trong nhà trường.
- 100% giáo viên nghiêm túc thực hiện tốt quy chế chăm sóc trẻ, được tập huấn kỹ năng, biện pháp, cách sơ cứu ban đầu để đảm bảo an toàn, phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ như: Hóc, sặc, bỏng, điện giật, đuối nước, ngộ độc … trong nhà trường.
          -  Phối hợp với trạm y tế của xã trong các đợt tiêm chủng mở rộng đảm bảo 100% trẻ được tiêm chủng đầy đủ, đặc biệt thực hiện tốt công tác tuyên truyền và giáo dục kỹ năng vệ sinh cá nhân để phòng chống dịch bệnh.
          - Tăng cường cung cấp kiến thức và kỹ năng thực hành cho 100% cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường về công tác phòng ngừa, ứng phó, giảm nhẹ thiên tai nhằm làm giảm tối thiểu hậu quả của thảm họa thiên tai.
- 100% trẻ được rửa tay dưới vòi nước sạch.
          - 100% trẻ  được rửa tay bằng xà phòng, trẻ 5 tuổi biết cách chải răng sau khi ăn, biết giữ gìn vệ sinh cá nhân, và vệ sinh môi trường trong và ngoài lớp.
          - 100% các lớp có góc “ Cha mẹ cần biết” Nhà trường có góc tuyên truyền “ trao đổi với phụ huynh”, nội dung được thay đổi thường xuyên cập nhập những thông tin mới về tình hình chăm sóc sức khỏe, dịch bệnh, chất lượng giáo dục trẻ, chương trình học  của lớp của trường. Nhà trường có bảng tuyên truyền chung.
          - 100% các lớp nghiêm túc thực hiện lịch vệ sinh trong tuần. Giữ gìn vệ sinh môi trường xanh- sạch- đẹp, khơi thông cống rãnh.
2. Biện pháp thực hiện:
- Thực hiện tổ chức khám sức khoẻ và theo dõi cân nặng, chiều cao đúng quy định.
- Phối hợp với y tế và hệ thống truyền thanh của xã thông báo lịch khám sức khoẻ, lịch tiêm chủng  cho phụ huynh biết để cho con em đến khám, tiêm đầy đủ. Cháu nào vắng không khám được nhà trường thông báo khám, tiêm bổ sung.
- Cán bộ y tế được tập huấn cách theo dõi tình trạng dinh dưỡng “cân nặng,  chiều cao của trẻ'' bằng biểu đồ.
- Có chế độ chăm sóc riêng đối với trẻ suy dinh dưỡng, trẻ thấp còi mỗi tháng cân đo theo dõi một lần. Trẻ mới đi học, chú ý chăm sóc sức khoẻ khi thời tiết chuyển mùa. Đảm bảo vệ sinh trong và ngoài lớp, đảm bảo an toàn cho trẻ ở mọi lúc, mọi nơi.
-Thực hiện quy chế chăm sóc trẻ " Tổ chức ăn uống khoa học, hợp vệ sinh, rèn nếp vệ sinh trong ăn uống, vui chơi''.
- Ban giám hiệu thường xuyên kiểm tra các lớp thực hiện quy chế chăm sóc giáo dục trẻ và chế độ sinh hoạt của một ngày.
- Chỉ đạo giáo viên các lớp xây dựng kế hoạch chăm sóc sức khoẻ phù hợp với kế hoạch nhà trường, phù hợp với chương trình giáo dục của từng độ tuổi.
- Có hệ thống hồ sơ, sổ sách theo dõi và quản lý sức khoẻ trẻ.
- Bổ Sung đầu tư thêm cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác chăm sóc sức khoẻ cho trẻ.
- Thường xuyên kiểm tra  khảo sát các nguy cơ gây tai nạn thương tích cho trẻ để có biện pháp phòng tránh hợp lý, không để xảy ra tai nạn thương tích trong trường.  Duy trì hoạt động của ban chỉ đạo trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích, tự đánh giá trường học an toàn theo bảng điểm quy định tại Thông tư 13. Duy trì trường học an toàn đạt loại tốt, thường xuyên kiểm tra đồ dùng đồ chơi để sửa chữa kịp thời.
- Tăng cường chỉ đạo công tác chăm sóc, vệ sinh phòng bệnh, an toàn thực phẩm. Quán triệt sâu rộng tới  cán bộ,  giáo viên, nhân viên yêu cầu của việc đảm bảo an toàn phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ, không để xảy ra dịch bệnh, ngộ độc thức ăn trong trường.  Phối hợp với trạm y tế xã tổ chức truyền thông về dịch bệnh chân - tay - miệng, thường xuyên lau sàn lớp, tủ đồ chơi cho trẻ bằng Cloramin B, phun thuốc diệt côn trùng( nếu có dịch xảy ra).
          - Phối hợp với Trung tâm y tế khám sức khỏe định kỳ cho trẻ, thông báo cho gia đình trẻ và có biện pháp phối hợp điều trị kịp thời đối với những trẻ mắc bệnh.
- Phối hợp với phòng dân số kế hoạch hóa gia đình của huyện Thanh Oai để khám phát hiện sớm trẻ bị khiếm thính để kịp thời can thiệp.
          - Thường xuyên kiểm tra tủ thuốc của nhà trường để thay thế thuốc đó quá hạn sử dụng và bổ sung đầy đủ dụng cụ, đồ dùng y tế cơ số thuốc theo quy định. Các lớp nghiêm túc duy trì việc sử dụng sổ nhật ký đón trả trẻ hằng ngày.
- Tuyên truyền bậc phụ huynh kết hợp cùng nhà trường rèn thói quen ăn uống, giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh răng miệng, kỹ năng rửa tay bằng xà phòng, giáo dục trẻ lao động tự phục vụ, Chỉ đạo giáo viên cung cấp kỹ năng sống cho trẻ hợp lý với từng lứa tuổi, tạo nề nếp thói quen tốt hành vi văn minh có lợi cho sức khỏe của trẻ.
- Tạo điều kiện cho nhân viên y tế tập huấn về một số kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, vệ sinh học đường, vệ sinh an toàn thực phẩm, chăm súc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh cho trẻ tại trung tâm y tế huyện, để tập huấn cho 100 % cán bộ giáo viên, nhân viên tại trường.
2. Công tác nuôi dưỡng
a. Chỉ tiêu:
          - Đảm bảo 100% việc ký kết hợp đồng mua thực phẩm, rau sạch, sữa, nước uống tinh khiết, … rõ nguồn gốc, có đầy đủ tư cách pháp lý, an toàn và giá cả hợp lý. Duy trì bếp ăn tập thể đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn tập thể và xếp loại  tốt.
          - Đảm bảo cân đối tỷ lệ giữa các chất như P – L – G ( 13% -25%; 25% - 40%; 45% -52% ), và đảm bảo Calo theo quy định ( Nhà trẻ 650 - 930 Calo/ngày; Mẫu giáo 630 - 930 Calo/ngày.
-Vận động 100% phụ huynh tự nguyện ủng hộ về vật chất để làm tăng khẩu phần ăn cho trẻ và giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thấp còi.
- Vận động 70% phụ huynh ủng hộ các cây rau giống vào “Vườn rau của bé”.
- 09/09 nhóm lớp nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ.
- Khuyến khích động viên để 100% nhân viên tham gia hội thi “Nhân viên nuôi dưỡng giỏi” cấp trường.
b/Biện pháp
- Mức ăn  13.000đ/ngày /trẻ ( bao gồm cả chất đốt), có thực đơn riêng cho nhà trẻ, mẫu giáo(Nhà trẻ ăn 2 bữa chính và 01 bữa phụ; Mẫu giao ăn 01 bữa chính và 01 bữa phụ) Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống SDD, phòng chống béo phì.
- Thường xuyên tổ chức hoạt động tập thể "Bữa ăn tự chọn" cho trẻ, đặc biệt là trẻ 5 tuổi giúp trẻ được trải nghiệm kỹ năng sống, mạnh dạn hồn nhiên khi giao tiếp và gói bánh chưng cho trẻ ăn vào tết cổ truyền.
 - Vận động phụ huynh học sinh để thu tăng tiền bán trú của trẻ từ 130.000 đ lên 150.000đ/ngày kể từ ngày 1/09/2017.
          - Thường xuyên giám sát, kiểm tra đảm bảo an toàn, thực hiện quy chế nuôi dạy trẻ của giáo viên, thực hiện chăm sóc trẻ mọi lúc mọi nơi.
          - Chỉ đạo tổ nuôi duy trì việc giữ gìn vệ sinh đồ dùng chế biến, kiểm tra nghiêm túc chất lượng thực phẩm khi giao nhận, tiếp tục bổ xung, thay thế các trang thiết bị nhà bếp hiện đại để tạo điều kiện phục vụ tốt công tác nuôi dưỡng. Đảm bảo quản lý thu – chi đúng nguyên tắc, công khai  tài chính minh bạch hàng ngày(Kể cả các khu lẻ).
          - Duy trì ký hợp đồng mua thực phẩm từ nguồn gốc của các nhà cung cấp thực phẩm có đủ tư cách pháp nhân. Chỉ đạo tổ nuôi và nhân viên  y tế nghiêm túc lưu nghiệm thức ăn 24 giờ/24 giờ. Chỉ đạo kế toán sử dụng phần mềm quản lý nuôi dưỡng để xây dựng thực đơn ăn của trẻ hợp lý. Phấn đấu bảo đảm cơ cấu bữa ăn khoa học, cân đối tỷ lệ giữa các chất phù hợp từng lứa tuổi.
- Sử dụng phần mềm nuôi dưỡng để xây dựng thực đơn phù hợp theo mùa, phù hợp khẩu vị của trẻ, đảm bảo dinh dưỡng nâng cao chất lượng bữa ăn của trẻ. Nghiêm túc thực hiện việc tính khẩu phần ăn cho trẻ đảm bảo đủ cơ cấu bữa ăn, tỷ lệ cân đối giữa các chất và lượng Calo/ngày/ trẻ. Tăng cường sử dụng sữa học đường cho trẻ tuyệt đối không mua thực phẩm chế biến sẵn, cho trẻ ăn để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ.
- Tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thức ăn và nước uống, vệ sinh đồ dùng ăn uống của trẻ theo hình thức đột xuất, báo trước. Phối hợp chặt chẽ với phụ huynh trong việc kiểm tra đột xuất công tác nuôi dưỡng và các hoạt động của nhà trường. Duy trì tốt chế độ việc giao nhận thực phẩm hằng ngày, định kỳ tịnh kho vào buổi chiều ngày cuối tháng.
- Tạo điều kiện cho kế toán thủ quỹ, nhân viên nuôi dưỡng tập huấn để nâng cao kỹ năng sử dụng các phần mềm về quản lý thu – chi, nuôi dưỡng nhằm nâng cao chất lượng quản lý nuôi dưỡng, thu – chi trong nhà trường.
- Chỉ đạo giáo viên khu Ngọc Liên làm mô hình”Vườn rau của bé” tại hu MN Ngọc Liên.
- Tổ chức hội thi “Nhân viên nuôi dưỡng giỏi” cấp trường
3. Công tác tuyên truyền
a. Chỉ tiêu
- 100% nhóm lớp có góc tuyên truyền, đầy đủ nội dung phong phú, hình thức sáng tạo.
- Chỉ tiêu phấn đấu 09 lớp/09 lớp tổ chức cho trẻ ăn bán trú đạt tỷ lệ 100%. Có 262/270 cháu ăn bán trú đạt tỷ lệ 97%.
- Nhà trường có hệ thống tuyên truyền đảm bảo cập nhật thông tin qua các biểu bảng, qua đài phát thanh của thôn, xã, qua nhiều hình thức hấp dẫn khác.
b. Biện pháp thực hiện:
- Sử dụng nhiều hình thức tuyên truyền các kiến thức nuôi dạy trẻ theo khoa học.
- Qua trao đổi hàng ngày với phụ huynh  thông qua các giờ đón trả trẻ.
- Qua sách báo cha mẹ cần biết, tạp chí GDMN, tháp dinh dưỡng
 - Qua các buổi họp phụ huynh hàng năm.
- Qua các biểu bảng, pano, áp phích khẩu hiệu qua đài truyền thanh của xã.
- Sưu tầm cập nhật thông tin, để thông báo với phụ huynh, học sinh, cộng đồng.
- Phối hợp các ban ngành đoàn thể, hội cha mẹ phụ huynh, hội phụ nữ, đoàn thanh niên. Quan tâm chăm sóc giáo dục trẻ.
4. Công tác trọng tâm:
*. Tháng 9
- Ôn  định, rèn nếp cho trẻ.
- Tuyên truyền huy động trẻ ra lớp đảm bảo chỉ tiêu 270 trẻ.Trẻ ăn bán trú là: 262 cháu
- Kiểm tra nề nếp các nhóm lớp đầu năm.
- Xây dựng kế hoạch chăm sóc nuôi dưỡng.
- Chỉ đạo cân đo chiều cao của trẻ trong toàn trường và đánh giá tình trạng của trẻ .
 - Tổ chức trung thu cho trẻ.
- Tổ chức “bữa ăn tự chọn cho trẻ”
- Kiểm tra đánh giá kết quả đầu năm học.
- Kế hoạch biện pháp phòng chống các dịch  bệnh cho trẻ.
- Triển khai đến toàn thể cán bộ giáo viên về việc phòng chống các dịch bệnh  cho trẻ trong trường Mầm non.
- Tiếp tục phòng chống bệnh dịch sốt sốt huyết cho trẻ trong trường Mầm non.
- Bổ xung cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho chăm sóc nuôi dưỡng như, khăn mặt, bát, thìa, cốc một số trang bị khác phục vụ cho công tác nuôi dưỡng trẻ như: bếp, kho v..v.
- Ký kết hợp đồng mua thực phẩm sạch đảm bảo chất lượng uy tín.
- Kiểm tra kho cuối tháng và nhập kho cho tháng 10.
 - Chỉ đạo nhân viên y tế xây dựng kế hoạch phòng chống các dịch bệnh có thể đang bùng phát.
*. Tháng 10
-Tổ chức hội thi “Nhân viên nuôi dưỡng giỏi” cấp trường
- Kiểm tra  vệ sinh đồ dùng cá nhân của trẻ.
- Kiểm tra chất lượng bữa ăn cho trẻ.
- Tổ chức “Bữa ăn tự chọn” cho trẻ.
- Chỉ đạo giáo viên các nhóm, lớp vận động trẻ ăn bán trú đạt 94%
- Chỉ đạo kế toán thực hiện phần mềm quản lý nuôi dưỡng
- Hoàn thiện cập nhật các loại sổ sách mới về chăm sóc nuôi dưỡng.
- Bổ sung thêm về trang thiết bị nuôi dưỡng, chăm sóc.
- Kiểm tra vịêc phòng chống dịch bệnh cho trẻ trong trường Mầm non.
- Xây dựng triển khai tới toàn thể giáo viên trong toàn trường từ khâu, chuẩn bị cho trẻ ăn, cho trẻ ăn, cho trẻ ngủ và chuẩn bị  tư thế cho trẻ ăn ngủ tại các nhóm, lớp.
- Chỉ đạo cán bộ y tế kiểm tra môi trường trong và ngoài nhóm, lớp.
- Có kế hoạch rà soát kiểm tra các bình ủ nước ấm, nóng cho trẻ khi mùa đông.
- Kết hợp với trạm y tế xã có kế hoạch tiêm chủng phòng bệnh sởi cho trẻ từ 0- 6 tuổi.
- Kiểm tra chất lượng bữa ăn cuối tháng.
- Kiểm kê kho cuối tháng và nhập kho cho tháng 11.
* Tháng 11
- Chỉ đạo tổ nuôi nghiêm túc thực hiện mở đủ các loại hồ sơ sổ sách theo quy định, thường xuyên thực hiện việc công khai tài chính hàng ngày
- Chỉ đạo các lớp phải có đủ nước ấm cho trẻ uống vào mùa đông.
- Chuẩn bị thêm trang thiết bị cho trẻ như chăn, chiếu, phản.v.v.
- Tổ chức “ Bữa ăn tự chọn” cho trẻ.
- Kiểm tra toàn diện 01 đ/c  nhân viên nuôi dưỡng.
- Chỉ đạo các nhóm lớp vận động trẻ ăn bán trú đạt tỷ lệ 94,5%
- Tổ chức hội giảng chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20 - 11.
- Chỉ đạo giáo viên thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ cho trẻ khi thời tiết chuyển giao mùa.
- Chỉ đạo phòng chống các bệnh dịch cho trẻ như, đau mắt, sốt vi rút, ỉa chảyv.v
- Bổ sung bài tuyên truyền các bệnh khác thường gặp ở trẻ khi mùa đông.
- Chỉ đạo việc cân nặng chiều cao cho những trẻ suy dinh dưỡng , béo phì, thấp còi.
- Chỉ đạo việc tổng dọn vệ sinh trong, ngoài lớp, vệ sinh nguồn nước, và vệ sinh bể nước rửa trong toàn trường.
- Hướng dẫn cách phòng chống thương tích cho trẻ.
- Kiểm tra chất lượng bữa ăn cuối tháng ( lưu nghiệm thức ăn).
- Kiểm tra toàn bộ hồ sơ, sổ sách nuôi.
- Tịnh kho cuối tháng và nhập kho cho tháng 12.
* Tháng 12
- Chỉ đạo các nhóm lớp phòng chống rét cho trẻ khi thời tiết rét đậm.
- Kiểm tra việc nhập kho thực phẩm cho trẻ.
- Chỉ đạo các nhóm lớp vận động trẻ ăn bán trú đạt 95%
-Thường xuyên kiểm tra, rà soát chất lượng, nguồn gốc, giá cả thực phẩm của các nhà cung ứng nhằm đảm bảo VSATTP
- Chỉ đạo cán bộ y tế của nhà trường cân đo cân nặng chiều cao cho trẻ trong toàn trường và đánh giá tình trạng  dinh dưỡng lần 2.
- Tổ chức ‘Bữa ăn tự chọn”
- Chỉ đạo các lớp mẫu giáo lớn thực hiện kỹ năng tự phục vụ theo kế hoạch.
- Tổ chức kiểm tra các nguy cơ gây tai nạn thương tích cho trẻ.
- Kiểm tra đột xuất các nhóm lớp về việc thực hiện quy chế chuyên môn.
- Tuyên truyền, bài viết về các bệnh do thiếu vitaminA
- Kiểm tra tổng vệ sinh môi trường trong và ngoài lớp học,  khu bếp, bể nước ăn của trẻ, khu vệ sinh.
- Kiểm tra toàn bộ hồ sơ sổ sách nuôi dưỡng, biểu đồ sức khoẻ toàn trường của trẻ.
- Kiểm tra chất lượng bữa ăn  của trẻ.
- Tịnh kho cuối tháng và nhập kho cho tháng 1.
*Tháng 1
- Chỉ đạo cân nặng trẻ suy dinh dưỡng, béo phì, thấp còi.
- Chỉ đạo các nhóm lớp có biện pháp chăm sóc sức khoẻ nuôi dưỡng trẻ yếu, trẻ suy dinh dưỡng.
- Chỉ đạo nhân viên y tế xây dựng kế hoạch PCCC và có kế hoạch tập huấn cong tác PCCC cho CB, GV, NV.
- Chỉ đạo giáo viên các lớp vận động trẻ ăn bán trú đạt 95,5%
- Chỉ đạo, duy trì lịch phân công giáo viên quản lý trẻ trong các hoạt động ngoài lớp học, đảm bảo an toàn cho trẻ cả về vật chất lẫn tinh thần:
- Chỉ đạo việc vệ sinh đồ dùng cá nhân cho trẻ hàng ngày, vệ sinh trong và ngoài lớp học, khu bếp, khu bể chứa nước cho trẻ.
- Kiểm tra chế biến món ăn cho trẻ theo ngày, mùa.
- Kiểm tra chất lượng bữa ăn cho trẻ.
- Tổ chức” Bữa ăn tự chọn” và gói bánh trưng cho trẻ.
- Kiểm tra toàn bộ hồ sơ nuôi dưỡng.
- Chỉ đạo nhân viên y tế viết bài tuyên truyền về chăm sóc nuôi dưỡng gửi về xã.
 - Kiểm tra kho cuối tháng và nhập kho cho tháng 2.
* Tháng 2
- Tổ chức chuẩn bị nghỉ tết nguyên đán
- Ôn định nghỉ tết nguyên đán
- Chỉ đạo việc phòng chống các dịch bệnh trong mùa đông
- Chỉ đạo giáo viên vận động trẻ ăn bán trú đạt 96%.
- Kiểm tra toàn diện 01 đ/c nhân viên nuôi dưỡng.
- Bồi dưỡng nhân viên nuôi dưỡng tham dự “Nhân viên nuôi dưỡng giỏi” cấp cơ sở.
- Thường xuyên kiểm tra vệ sinh môi trường xung quanh trường lớp, nguồn nước sạch của nhà trường
- Thường xuyên kiểm tra  vệ sinh đồ dùng ăn, vệ sinh cá nhân cho trẻ.
- Phối hợp với cán bộ y tế, tổ bếp, giáo viên trên lớp thực hiện các biện pháp can thiệp trẻ suy dinh dưỡng,thấp còi, béo phì.
- Kiểm tra chất lượng bữa ăn.
- Kiểm tra vệ sinh môi trường ngủ của trẻ.
- Kiểm kê kho cuối tháng và nhập kho cho tháng 3.
* Tháng 3
- Thường xuyên kiểm tra việc nấu đúng thực đơn cho trẻ.
- Cân đo trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi, béo phì.
- Kiểm tra vệ sinh môi trường trong và ngoài lớp học, vệ sinh cá nhân, vệ sinh  vệ sinh bếp, vệ sinh đồ dùng phục vụ cho bếp.
- Kiểm tra chất lượng bữa ăn cho trẻ.
- Chỉ đạo giáo viên các nhóm, lớp vận động trẻ ăn bán trú đạt 96,5%
- Tổ chức “Bữa ăn tự chọn” cho trẻ
- Kiểm tra toàn bộ hồ sơ nuôi dưỡng.
- Kiểm kê kho cuối tháng và nhập kho cho tháng 4.
* Tháng 4
- Kiểm tra vệ sinh khu phòng lớp, đồ dùng cá nhân cho trẻ, vệ sinh trong và ngoài lớp học.
- Kiểm tra hồ sơ sổ sách nuôi dưỡng.
- Kiểm tra chất lượng bữa ăn.
- Chỉ đạo giáo viên các nhóm lớp vận động trẻ ăn bán trú đạt 97%.
- Tổ chức“Bữa ăn tự chọn”
- Kiểm tra việc thanh quyết toán  phiếu ăn với học sinh của kế toán.
- Chỉ đạo cho nhân viên y tế cân đo trẻ lần 3.
- Kiểm tra việc cân đo lên biểu đồ cho trẻ trong toàn trường.
- Kiểm tra đột xuất công tác nấu ăn cho trẻ.
- Tịnh kho cuối tháng và nhập kho cho tháng 5.
* Tháng 5
- Kiểm tra chất lượng bữa ăn cho trẻ.
- Kiểm tra việc cân đo trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi.
- Kiểm tra toàn bộ hồ sơ sổ sách nuôi dưỡng.
- Tổ chức” Bữa ăn tự chọn”
- Đánh giá cuối năm học về công tác chăm sóc nuôi dưỡng.
- Tổ chức tổng kết năm học, chia tay trẻ 5 tuổi, tổ chức ngày quốc tế thiếu nhi 1/6.
- Kiểm tra kho cuối tháng.
Trên đây là kế hoạch chăm sóc sức khỏe nuôi dưỡng trẻ của trường mầm non Kim An năm học 2017- 2018, đề nghị các Đ/C CBGV- NV trong nhà trường nghiêm túc thực hiện, có gì vướng mắc cần trao đổi xin các Đ/c phản ánh về BGH để được hướng dẫn, giúp đỡ kịp thời!
                                                          
Nơi nhận:
- Các  nhóm, lớp.
- Lưu VT.
 
PHÓ HIỆU TRƯỞNG
 
 
 
 
Trịnh Thị Lai
 
 
PHÊ DUYỆT CỦA HIỆU TRƯỞNG
………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………
................................................................................................................
................................................................................................................
................................................................................................................
................................................................................................................
                                                                                          
                                                                                               
                                                                                                                                                                                   
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
                                   
 
 
      PHềNG GD&ĐT THANH OAI
TRƯỜNG MẦM NON KIM AN
          
Số: 56  /KH - MNKA     
CỘNG HềA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
 
                                                               Kim An, ngày 26 tháng 9 năm 2015
 
KẾ HOẠCH
CHĂM SÓC SỨC KHỎE NUÔI DƯỠNG
 NĂM HỌC 2015 –2016
 
- Căn cứ chỉ thị số 9149/ SGD & ĐT- GDMN ngày 09 tháng 9 năm 2015 của bộ trưởng bộ giáo dục và đào tạo (BGD & ĐT) về nhiệm vụ trọng tâm của giáo dục Mầm non  năm học 2015 - 2016.
- Căn cứ vào thông tư số 13/TT - BGD&ĐT ngày 15/4/2010 của bộ giáo dục và đào tạo;
-Thực hiện hướng dẫn số 9150/SGD&ĐT- GDMN ngày 09/09/2015 về việc hướng dẫn nhiệm vụ giáo dục mầm non năm học 2015 – 2016 của sở giáo dục Hà Nội;
- Căn cứ vào số: 449 /GD&ĐT- GDMN ngày 11 /09 /2015 của phũng giáo dục và đào tạo Thanh Oai về  kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2015-2016 cấp học mầm non huyện Thanh Oai;
- Căn cứ số:  47/KH-MNKA ngày 10 tháng 9 năm 2015, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2015 - 2016 của trường mầm non Kim An, trường mầm non Kim An xây dựng kế hoạch công tác chăm sóc nuôi dưỡng năm học 2015-2016 như sau: 
PHẦN I
Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm học 2014 - 2015
I . Công tác chăm sóc sức khỏe:
- 100% trẻ được cân nặng và theo dừi biểu đồ tăng trưởng đúng quy định
- Đảm bảo an toàn cho trẻ không sảy ra tai nạn, dịch bệnh trong nhà trường.
- Giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng từ 11% cũn 5,2% (giảm 5,8% so với đầu năm học).
  Thấp cũi 14 xuống 9% (giảm 5% so với đầu năm)
-100% trẻ được khám sức khỏe 1 lần/năm.
-100% trẻ được xúc miệng nước muối sau khi ăn, rửa tay bằng xà phũng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
- Đảm bảo có nguồn nước sạch cho trẻ sinh hoạt.
II. Công tác nuôi dưỡng.
- Xây dựng thực đơn phù hợp theo mùa, cân đối tỷ lệ giữa các chất P- L- G;
 14% - 20%; 18% - 25%; 60% - 65%
- Chế biến món ăn hấp dẫn tạo cảm giác ngon miệng, quan tâm trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng, thấp cũi.
- Ký kết thực phẩm đảm bảo nguồn gốc có tính pháp nhân.Giao nhận thực phẩm tươi ngon và có ký kết tay ba.
- Thực hiện nghiêm túc các quy trình chế biến bữa ăn cho trẻ từ giao nhận thực phẩm đến tổ chức giờ ăn ngủ cho trẻ ở trên lớp.
- Hàng tuần tính khẩu phần ăn cân đối bữa ăn cho trẻ
PHẦN II
KẾ HOẠCH NĂM HỌC 2015 - 2016
I. Đặc điểm tỡnh hỡnh
1. Thuận lợi
- Đội ngũ giáo viên đoàn kết, nhanh nhẹn biết phối hợp nhịp nhàng khi thực hiện chế biến món ăn cho trẻ.
- Năm học 2014 - 2015 được sự quan tâm của BGH nhà trường mua sắm trang thiết bị phục vụ cho công tác nuôi dưỡng và chăm sóc bán trú rất đầy đủ.
- Phụ huynh luôn  quan tâm ủng hộ các hoạt động của nhà trường thuận lợi cho việc tuyên truyền chăm sóc nuôi dưỡng trẻ  luôn quan tâm, ủng hộ các hoạt động của nhà trường như tết trung thu, tết nguyên đán  v..v
2. Khó khăn
- Ba khu trường cách xa nhau, khu Ngọc Liên - Hoạch An phũng học cũn học nhờ, tạm nên việc tổ chức, quản lý bỏn trỳ gặp rất nhiều khú khăn.
- Bếp ăn chưa đạt tiêu chuẩn theo bếp một chiều.
- Một số gia đình chưa quan tâm đến con em mình, đến lớp được học gì, ăn uống như thế nào.
- Đăc thự là xó thuần nụng kinh tế cũn cú phần bị hạn chế phụ huynh chưa cho trẻ ăn bán trú được đông.
 
 
 
III .HƯỚNG PHẤN ĐẤU CHUNG
- Trường phấn đấu đạt cấp cơ sở
- Tổ chức hội thi " cô nuôi xây dựng thực đơn và chế biến món ăn giỏi" dạy giỏi cấp trường, cấp cơ sở.
- Các loại sổ sách đầy đủ, trỡnh bày sạch sẽ.
- Xếp loại khá về mảng chăm sóc nuôi dưỡng.
VI. CÁC CHỈ TIÊU VÀ BIỆN PHÁP THỰC HIỆN
1. Công tác chăm sóc sức khoẻ
a. Chỉ tiêu
- Thực hiện tổ chức khám sức khoẻ và theo dõi cân nặng, chiều cao đúng quy định
- 100% trẻ được theo dõi tình trạng dinh dưỡng, cân nặng tháng tuổi , chiều cao cho trẻ đúng quy định
-100% trẻ được khám sức khoẻ 1 lần trên 1 năm giảm 5,5% trẻ suy dinh dưỡng, giảm 7% trẻ thấp cũi
-100% trẻ mẫu giáo ăn ngủ tại lớp có thói quen xúc miệng bằng nước muối sau khi ăn, rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, khi tay bẩn.
- 100% trẻ nhà trẻ có thói quen ăn ngủ tại lớp và biết cách xúc miệng bằng nước muối khi cô hướng dẫn.
- Thường xuyên kiểm tra các nguy cơ gây tai nạn thương tích cho trẻ.
2. Biện pháp thực hiện:
- Thông báo lịch khám sức khoẻ, lịch tiêm chủng  cho phụ huynh biết để cho con em đến khám, tiêm đầy đủ. Cháu nào vắng không khám được nhà trường thông báo khám, tiêm bổ xung.
- Cán bộ y tế được tập huấn một cách theo tình trạng dinh dưỡng'' cân nặng, tháng tuổi, chiều cao của trẻ''.
- Có chế độ chăm sóc riêng đối với trẻ suy dinh dưỡng, trẻ thấp còi mỗi tháng cân đo theo dõi một lần. Trẻ mới đi học, chú ý chăm sóc sức khoẻ khi thời tiết chuyển mùa. Đảm bảo vệ sinh trong và ngoài lớp, đảm bảo an toàn cho trẻ ở mọi lúc, mọi nơi.
-Thực hiện quy chế chăm sóc trẻ " Tổ chức ăn uống khoa học, hơp vệ sinh, rèn nếp vệ sinh trong ăn uống, vui chơi''.
- Ban giám hiệu thường xuyên kiểm tra các lớp thực hiện quy chế chăm sóc giáo dục trẻ và chế độ sinh hoạt của một ngày.
- Tổ chức hội thi quy chế nuôi dạy giỏi cấp trường.
- Chỉ đạo giáo viên các lớp  có kế hoạch chăm sóc sức khoẻ phù hơp với kế hoạch nhà trường, phù hợp với chương trình giáo dục của từng chủ điểm.
- Có hệ thống hồ sơ, sổ sách theo dõi và quản lý sức khoẻ trẻ.
- Bổ xung đầu tư thêm cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác chăm sóc sức khoẻ.
2. Công tác nuôi
a. Công tác chăm sóc sức khoẻ và nuôi dưỡng trẻ
  - 100% trẻ được đảm bảo an toàn tuyệt đối về thể chất và tinh thần trong nhà trường.
- 100% giáo viên nghiêm túc thực hiện tốt quy chế chăm sóc trẻ, được tập huấn kỹ năng, biện pháp, cách sơ cứu ban đầu để đảm bảo an toàn, phũng chống tai nạn thương tích cho trẻ như: Hóc, sặc, bong, điện giật, đuối nước, ngó … trong nhà trường.
- Thường xuyên khảo sát các nguy cơ gây tai nạn thương tích cho trẻ để có biện pháp phũng trỏnh hợp lý, khụng để xảy ra tai nạn thương tích trong trường.
  - Đảm bảo việc ký kết hợp đồng mua thực phẩm, rau sạch, sữa, nước uống tinh khiết, … rừ nguồn gốc, cú đầy đủ tư cách pháp lý, an toàn và giỏ cả hợp lý. Duy trỡ bếp ăn tập thể đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn tập thể và xếp loại khá.
  - Đảm bảo 100% trẻ được cân đo sức khỏe, theo dừi bằng biểu đồ tăng trưởng, 100% trẻ được khám sức khỏe 1lần/năm. Giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng từ 1 -> 2% so với năm học trước, theo dừi và cú biện phỏp giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng nhẹ cân. Đảm bảo cân đối tỷ lệ giữa các chất như P – L – G ( 14% -16%; 22% - 24%; 60% -62% ), và đảm bảo Calo theo quy định ( Nhà trẻ 680 - 800 Calo/ngày; Mẫu giáo 780 - 820 Calo/ngày.
 - Thường xuyên tổ chức hoạt động tập thể "Ngày hội dinh dưỡng của bé" cho trẻ mẫu giáo, đặc biệt là trẻ 5 tuổi giúp trẻ được trải nghiệm kiến thức, mạnh dạn hồn nhiên khi giao tiếp.
 - Vận động phụ huynh học sinh để thu tăng tiền bán trú của trẻ từ 120.000 đ lên 130.000đ/ngày kể từ ngày 1/09/2015.
  - Duy trỡ hoạt động của ban chỉ đạo trường học an toàn, phũng chống tai nạn thương tích, tự đánh giá trường học an toàn theo bảng điểm quy định tại Thông tư 13. Duy trỡ trường học an toàn đạt loại tốt, thường xuyên kiểm tra ĐDĐC để sửa chữa kịp thời.
  -  Phối hợp với trạm y tế của xó trong cỏc đợt tiêm chủng mở rộng đảm bảo 100% trẻ được tiêm chủng đầy đủ, đặc biệt thực hiện tốt công tác tuyên truyền và giáo dục kỹ năng vệ sinh các nhân để phũng chống dịch bệnh.
   - Tăng cường cung cấp kiến thức và kỹ năng thực hành cho 100% cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường về công tác phũng ngừa, ứng phú, giảm nhẹ thiờn tai nhằm làm giảm tối thiểu hậu quả của thảm họa thiờn tai.
 - 100% trẻ được rửa tay dưới vũi nước sạch.
  - 100% trẻ 4 - 5 tuổi được rửa tay bằng xà phũng, trẻ 5 tuổi biết cỏch chải răng sau khi ăn, biết giữ gỡn vệ sinh cỏ nhõn, và vệ sinh mụi trường trong và ngoài lớp.
  - 100% số lớp có các góc tuyên truyền tới các bậc phụ huynh. Nhà trường có bảng tuyên truyền chung.
  - 100% cỏc lớp nghiờm tỳc thực hiện lịch vệ sinh trong tuần. Giữ gỡn vệ sinh môi trường xanh- sạch- đẹp, khơi thông cống rónh.
 b/Biện pháp
  -Thường xuyên khảo sát và có biện pháp đối với các nguy cơ gây tai nạn thương tích cho trẻ để có biện pháp phũng trỏnh hợp lý, tuyệt đối không để xảy ra tai nạn thương tích trong trường.
- Mức ăn  12.000đ/ngày /trẻ ( bao gồm cả chất đốt), có thực đơn riêng cho nhà trẻ, mẫu giáo. Phấn đấu giảm tỷ lệ trẻ SDD nhẹ cân dưới 5,5% .Tiếp tục thực hiện cỏc biện phỏp phũng chống SDD, phũng chống bộo phỡ.
 - Tăng cường chỉ đạo công tác chăm sóc, vệ sinh phũng bệnh, an toàn thực phẩm. Quỏn triệt sõu rộng tới  cỏn bộ, giỏo viờn, nhõn viờn yờu cầu của việc đảm bảo an toàn phũng trỏnh tai nạn thương tích cho trẻ, không để xảy ra dịch bệnh, ngộ độc thức ăn trong trường.Phối hợp với trạm y tế xó tổ chức truyền thông về dịch bệnh chân - tay - miệng, thường xuyên lau sàn lớp, tủ đồ chơi cho trẻ bằng Cloramin B( nếu có dịch xảy ra).
 - Thường xuyên giám sát, kiểm tra đảm bảo an toàn, thực hiện quy chế nuôi dạy trẻ của giáo viên, thực hiện chăm sóc trẻ mọi lúc mọi nơi.
  - Chỉ đạo tổ nuôi duy trỡ việc giữ gỡn vệ sinh đồ dùng chế biến, kiểm tra nghiêm túc chất lượng thực phẩm khi giao nhận, tiếp tục bổ xung, thay thế các trang thiết bị nhà bếp hiện đại để tạo điều kiện phục vụ tốt công tác nuôi dưỡng. Đảm bảo quản lý thu – chi đúng nguyên tắc, công khai minh bạch.
  - Duy trỡ ký hợp đồng mua thực phẩm rừ nguồn gốc của cỏc nhà cung cấp thực phẩm cú đủ tư cách pháp nhân. Chỉ đạo tổ nuôi và nhân viên  y tế nghiêm túc lưu nghiệm thức ăn 24 giờ/24 giờ. Chỉ đạo kế toán  sử dụng phần mềm quản lý nuụi dưỡng để xây dựng thực đơn ăn của trẻ hợp lý. Phấn đấu bảo đảm cơ cấu bữa ăn khoa học, cân đối tỷ lệ giữa các chất phù hợp từng lứa tuổi.
 - Sử dụng phần mềm nuôi dưỡng để xây dựng thực đơn phù hợp theo mùa, phù hợp khẩu vị của trẻ, đảm bảo dinh dưỡng nâng cao chất lượng bữa ăn của trẻ. Nghiêm túc thực hiện việc tính khẩu phần ăn cho trẻ đảm bảo đưu cơ cấu bữa ăn, tỷ lệ cân đối giữa các chất và lượng Calo/ngày/ trẻ. Tăng cường sử dụng hoa quả tươi tuyệt đối không mua thực phẩm chế biến sẵn, cho trẻ ăn để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ.
 - 100% các lớp có góc “ Cha mẹ cần biết” Nhà trường có góc tuyên truyền “ trao đổi với phụ huynh”, nội dung được thay đổi thường xuyên cập nhập những thông tin mới về tỡnh hỡnh chăm sóc sức khỏe, dịch bệnh, chất lượng giáo dục trẻ, chương trỡnh học trong chủ điểm của lớp của trường.
  - Phối hợp với Trung tâm y tế khám sức khỏe định kỳ cho trẻ, thông báo cho gia đỡnh trẻ và cú biện phỏp phối hợp điều trị kịp thời đối với những trẻ mắc bệnh.
  - Thường xuyên kiểm tra tủ thuốc của nhà trường để thay thế thuốc đó quỏ hạn sử dụng và bổ xung đầy đủ dụng cụ, đồ dùng y tế cơ số thuốc theo quy định. Các lớp nghiêm túc duy trỡ việc sử dụng sổ nhật ký đón trả trẻ hằng ngày.
 - Tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, phũng chống ngộ độc thức ăn và nước uống, vệ sinh đồ dùng ăn uống của trẻ theo hỡnh thức đột xuất, báo trước. Phối hợp chặt chẽ với phụ huynh trong việc kiểm tra đột xuất công tác nuôi dưỡng và các hoạt động của nhà trường. Duy trỡ tốt chế độ việc giao nhận thực phẩm hằng ngày, định kỳ tịnh kho vào buổi chiều ngày cuối tháng.
- Tuyên truyền bậc phụ huynh kết hợp cùng nhà trường rèn thói quen ăn uống, giữ gỡn vệ sinh cỏ nhõn, vệ sinh răng miệng, kỹ năng rửa tay bằng xó phũng, giỏo dục trẻ lao động tự phục vụ, Chỉ đạo giáo viên cung cấp kỹ năng sống cho trẻ hợp lý với từng lứa tuổi, tạo nề nếp thúi quen tốt hành vi văn minh có lợi cho sức khỏe của trẻ.
- Tạo điều kiện cho ban giám hiệu kế toán thủ quỹ, tập huấn để nâng cao kỹ năng sử dụng cỏc phần mềm về quản lý thu – chi, nuụi dưỡng nhằm nâng cao chất lượng quản lý, thu – chi trong nhà trường.
- Tạo điều kiện cho nhân viên y tế tập huấn về một số kỹ năng phũng chống tai nạn thương tích, vệ sinh học đường, vệ sinh an toàn thực phẩm, chăm súc sức khỏe, phũng chống dịch bệnh cho trẻ tại trung tõm y tế huyện, để tập huấn cho 100 % cán bộ giáo viên, nhân viên tại trường.
3. Công tác tuyên truyền
a. Chỉ tiêu
- 100% nhóm lớp có góc tuyên truyền, đầy đủ nội dung phong phú, hình thức sáng tạo.
- Chỉ tiêu phấn đấu 8 lớp/8 lớp tổ chức cho trẻ ăn bán trú đạt tỷ lệ 100%. Có 199/207 cháu ăn bán trú đạt tỷ lệ 96%.
- Nhà trường có hệ thống tuyên truyền đảm bảo cập nhật thông tin qua các biểu bảng, qua đài phát thanh của thôn, xã, qua nhiều hình thức hấp dẫn khác.
b. Biện pháp thực hiện:
- Sử dụng nhiều hình thức tuyên truyền các kiến thức nuôi dạy trẻ theo khoa học.
- Qua trao đổi hàng ngày với phụ huynh  thông qua các giờ đón trả trẻ.
- Qua sách báo cha mẹ cần biết, tạp chí GDMN, tháp dinh dưỡng
 - Qua các buổi họp phụ huynh hàng năm.
- Qua các biểu bảng, pano , áp phích khẩu hiệu  qua đài truyền thanh của xã.
- Sưu tầm cập nhật thông tin, để thông báo với phụ huynh, học sinh, cộng đồng.
- Phối hợp các ban ngành đoàn thể, hội cha mẹ phụ huynh, hội phụ nữ, đoàn thanh niên. Quan tâm chăm sóc giáo dục trẻ.
4. Công tác trọng tâm:
*. Tháng 9
- Ôn  định , rèn nếp cho trẻ.
- Tuyên truyền huy động trẻ ra lớp đảm bảo chỉ tiêu 215 trẻ.Trẻ ăn bán trú là: 199 cháu
- Kiểm tra nề nếp các nhóm lớp đầu năm.
- Xây dựng kế hoạch chăm sóc nuôi dưỡng.
- Chỉ đạo cân đo chiều cao của trẻ trong toàn trường và đánh giá tình trạng của trẻ .
 - Tổ chức trung thu cho trẻ.
- Kiểm tra đánh giá kết quả đầu năm học.
- Kế hoạch biện pháp phòng chống bệnh chân tay miệng cho trẻ.
- Triển khai đến toàn thể cán bộ giáo viên về việc phòng chống bệnh chân tay miệng cho trẻ trong trường mầm non.
- Phòng chống bệnh dịch sốt sốt huyết cho trẻ trong trường Mầm non.
- Bổ xung cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho chăm sóc nuôi dưỡng như, khăn mặt, bát, thìa, cốc một số trang bị khác phục vụ cho khu bếp, kho v..v.
- Ký kết hợp đồng mua thực phẩm sạch đảm bảo chất lượng uy tín.
- Cử các đồng chí y tế,tổ trưởng tổ nuôi dưỡng ,cùng tham gia lớp tập huấn về chăm sóc dinh dưỡng,y tế học đường,phũng chống bạo lực và tai nạn học đường do phũng giáo dục tổ chức.
-Tham mưu với các cấp xây cho khu Tràng Cát bể nước để nấu ăn cho các cháu.
- Kiểm tra kho cuối tháng
 - Chỉ đạo nhân viên y tế xây dựng kế hoạch phũng chống dịch đau mắt đỏ đang bùng phát.
*. Tháng 10
- Rèn nếp vệ sinh ăn ngủ cho trẻ ở các khu lớp.
-Tổ chức hội thi “cô nuôi xây dựng thực đơn và chế biến món ăn giỏi” cấp trường
- Kiểm tra  vệ sinh đồ dùng cá nhân của trẻ.
- Kiểm tra chất lượng bữa ăn cho trẻ, nhập kho.
- Chỉ đạo kế toán thực hiện phần mềm quản lý nuôi dưỡng
- Hoàn thiện cập nhật các loại sổ sách mới về chăm sóc nuôi dưỡng.
- Bổ xung thêm về trang thiết bị nuôi dưỡng, chăm sóc.
- Kiểm tra vịêc phòng chống bệnh chân tay miệng cho trẻ trong trường Mầm non.
- Xây dựng triển khai tới toàn thể giáo viên trong toàn trường từ khâu, chuẩn bị cho trẻ ăn, cho trẻ ăn, cho trẻ ngủ và chuẩn bị  tư thế cho trẻ ăn ngủ tại trường lớp.
- Xây dựng hướng dẫn chăm sóc bảo vệ môi trường trong toàn trường từ khâu vệ sinh trong và ngoài lớp , từ khâu vệ sinh nhà bếp sạch sẽ đảm bảo, phù hợp với thực tế của mình.
- Chuẩn bị đủ nước cho trẻ uống , có kế hoạch chuẩn bị bình đun nước ấm, nóng cho trẻ khi mùa đông.
- Kết hợp với trạm y tế xã có kế hoạch tiêm chủng phòng bệnh sởi cho trẻ từ 0- 6 tuổi.
- Kiểm tra chất lượng bữa ăn cuối tháng.
- Kiểm kê kho cuối tháng.
* Tháng 11
- Chuẩn bị nhập kho tháng 11.
- Chỉ đạo tổ nuôi nghiêm túc thực hiện mở đủ các loại hồ sơ sổ sách theo quy định ,thực hiện việc công khai thực đơn ,thực phẩm, đơn giá hang ngày
- Chuẩn bị đủ nước ấm cho trẻ uống vào mùa đông.
- Chuẩn bị thêm trang thiết bị cho trẻ như chăn, chiếu, phản.v.v.
- Tổ chức hội giảng chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20 - 11.
- Chỉ đạo giáo viên thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ cho trẻ khi thời tiết chuyển giao mùa.
- Chỉ đạo phòng chống các bệnh dịch cho trẻ như, đau mắt, sốt vi rút, ỉa chảyv.v
- Bổ xung bài tuyên truyền các bệnh khác thường gặp ở trẻ khi mùa đông.
- Chỉ đạo việc cân nặng chiều cao cho những trẻ suy dinh dưỡng , béo phì, thấp còi.
- Chỉ đạo việc tổng dọn vệ sinh trong, ngoài lớp, vệ sinh nguồn nước, và vệ sinh bể nước rửa trong toàn trường.
- Hướng dẫn lại cách làm biểu đồ  tăng trưởng cho lớp nhà trẻ.
- Hướng dẫncách phòng chống thương tích cho trẻ.
- Kiểm tra chất lượng bữa ăn cuối tháng ( lưu nghiệm thức ăn).
- Kiểm tra toàn bộ hồ sơ , sổ sách nuôi.
- Kiểm tra việc xuất nhập kho cuối tháng.
* Tháng 12
- Chỉ đạo các nhóm lớp phòng chống sốt sét cho trẻ khi thời tiết rét đậm.
- Chỉ đạo việc nhập kho thực phẩm cho trẻ.
-Thường xuyên kiểm tra,rà soát chất lượng ,nguồn gốc ,giá cả thực phẩm của các nhà cung ứng nhằm đảm bảo VSATTP
- Chỉ đạo cân đo chiều cao cho trẻ trong toàn trường và đánh giá tình trạng  dinh dưỡng lần 2.
- Chỉ đạo các lớp mẫu giáo lớn thực hiện bé tập làm nội trợ theo kế hoạch.
- Tổ chức kiểm tra các nguy cơ gây tai nạn thương tích cho trẻ.
- Kiểm tra toàn diện các nhóm lớp.
- Tuyên truyền, bài viết về các bệnh do thiếu vi ta min a
- Kiểm tra tổng vệ sinh môi trường trong và ngoài lớp học , khu bếp, bể nước ăn của trẻ, khu vệ sinh và toàn bộ khu trẻ ngủ.
- Kiểm tra toàn bộ hồ sơ sổ sách nuôi dưỡng, biểu đồ sức khoẻ toàn trường cho cô và trẻ.
- Kiểm tra chất lượng bữa ăn  của trẻ.
- Kiểm kê kho cuối tháng.
*Tháng 1
- Chỉ đạo cân nặng trẻ suy dinh dưỡng, béo phì, thấp còi.
- Chỉ đạo việc nhập kho thực phẩm cho trẻ.
- Chỉ đạo các nhóm lớp có biện pháp chăm sóc sức khoẻ nuôi dưỡng trẻ yếu, trẻ suy dinh dưỡng.
- Chỉ đạo , duy trỡ lịch phõn cụng giỏo viờn quản lý trẻ trong cỏc hoạt động ngoài lớp học, đảm bảo an toàn cho trẻ cả về vật chất lẫn tinh thần:
- Chỉ đạo việc vệ sinh đồ dùng cá nhân cho trẻ hàng ngày, vệ sinh trong và ngoài lớp học, khu bếp, khu bể chứa nước cho trẻ.
- Kiểm tra chế biến món ăn cho trẻ theo ngày, mùa.
- Kiểm tra chất lượng bữa ăn cho trẻ.
- Kiểm tra toàn bộ hồ sơ nuôi dưỡng.
- Viết bài tuyên truyền về chăm sóc nuôi dưỡng gửi về xã.
 - Kiểm tra kho cuối tháng.
- Nộp báo cáo chăm  sóc nuôi dưỡng.
* Tháng 2
- Tổ chức chuẩn bị nghỉ tết nguyên đán
- Ôn định nghỉ tết nguyên đán
- Chỉ đạo việc phòng chống các dịch bệnh trong mùa đông
- Chỉ đạo việc nhập kho cho cô và trẻ
- Chỉ đạo cân đo chiều cao cho trẻ toàn trường và đánh giá tình trạng dinh dưỡng.
- Bồi dưỡng nhân viên nuôi dưỡng tham dự “cô nuôi xây dựng thực đơn và chế biến món ăn giỏi” cấp cơ sở
- Thường xuyên kiểm tra vệ sinh môi trường xung quanh trường lớp , nguồn nước sạch của nhà trường
- Thường xuyên kiểm tra  vệ sinh đồ dùng ăn, vệ sinh cá nhân cho trẻ.
- Phối hợp với cán bộ y tế ,tổ bếp ,giáo viên trên lớp thực hiện các biện pháp can thiệp trẻ suy dinh dưỡng,thấp cũi, bộo phỡ
- Kiểm tra chất lượng bữa ăn.
- Kiểm tra vệ sinh môi trường ngủ của trẻ.
- Kiểm kê kho cuối tháng.
* Tháng 3
- Nhập kho thực phẩm cho cô và  trẻ.
- Thường xuyên kiểm tra việc nấu đúng thực đơn cho trẻ.
- Cân đo trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi, béo phì.
- Kiểm tra vệ sinh môi trường trong và ngoài lớp học, vệ sinh cá nhân, vệ sinh  vệ sinh bếp ,vệ sinh đồ dùng phục vụ cho bếp.
- Kiểm tra chất lượng bữa ăn cho trẻ.
- Kiểm tra toàn bộ hồ sơ nuôi dưỡng.
- Kiểm tra chất lượng bữa ăn.
- Kiểm kê kho cuối tháng.
* Tháng 4
- Nhập kho thực phẩm cho cô và trẻ
- Kiểm tra vệ sinh khu phòng lớp, đồ dùng cá nhân cho trẻ, vệ sinh trong và ngoài lớp học.
- Kiểm tra hồ sơ sổ sách ,bếp ăn.
- Kiểm tra chất lượng bữa ăn.
- Kiểm tra việc thanh quyết toán  phiếu ăn với học sinh của kế toán.
- Kiểm traviệc cân đo lên biểu đồ cho trẻ trong toàn trường.
- Kiểm tra đột xuất khu thực phẩm của trẻ.
- Kiểm tra việc kiểm kê kho cuối tháng.
* Tháng 5
- Nhập kho thực phẩm của trẻ.
- Kiểm tra chất lượng bữa ăn cho trẻ.
- Kiểm tra việc cân đo trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi.
- Kiểm tra toàn bộ hồ sơ sổ sách nuôi dưỡng.
- Đánh giá cuối năm học về công tác chăm sóc nuôi dưỡng.
- Tổ chức tổng kết năm học, liên hoan quốc tế thiếu nhi 1/ 6.
- Kiểm tra kho cuối tháng.
Trên đây là kế hoặch chăm sóc sức khỏe nuôi dưỡng của trường mầm non Kim An năm học 2015- 2016, đề nghị các Đ/C CBGV- NV trong nhà trường nghiêm túc thực hiện, có gỡ vướng mắc cần trao đổi xin các Đ/c phản ánh về BGH để được hướng dẫn, giúp đỡ  kịp thời  !
                                                                      Kim An, ngày 26 tháng 9 năm 2015
Nơi nhận:
- Các  nhóm, lớp.
- Lưu VT.
 
PHÓ HIỆU TRƯỞNG
 
 
 
 
Trịnh Thị Lai
 
 
PHÊ DUYỆT CỦA HIỆU TRƯỞNG
………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………
                                                                                          
                                                                                               
                                                                                                                                                                                                                       
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

930_BGDĐT-GDTC

Hướng dẫn thực hiện công tác y tế trường học

Thời gian đăng: 31/03/2018

lượt xem: 282 | lượt tải:94
Quảng cáo 2
Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website. Bạn biết trang của chúng tôi qua:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây